HỌC LÊN CAO HỌC SAU KHI TỐT NGHIỆP NHẬT NGỮ

518734703A. Mục đích

Học lên cao học sau khi tốt nghiệp Nhật ngữ

Học lên cao học tại Nhật

B. Yêu cầu

Tiếng Nhật tối thiểu N2, nên lấy được N1. Đã tốt nghiệp 1 trường đại học tại Việt Nam. Sẽ là lợi thế nếu có chứng chỉ tiếng Anh: Toeic, IELTS, TOEFL

Đối với những bạn đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, sau khi tốt nghiệp Nhật ngữ có thể lựa chọn một trong hai con đường:

1. Xin việc tại Nhật:

Thường phải có tiếng Nhật N1, tìm được công ty phù hợp và được nhận

Ưu điểm: Được chuyển visa sang dạng đi làm chính thức, có lương ổn định.

Nhược điểm: Thường sau 1,5 đến 2 năm học tiếng Nhật chưa đủ để giao tiếp một cách trôi chảy trong công việc, sẽ cần thời gian học hỏi và nỗ lực lớn để thích nghi với công việc. (thường các bạn sẽ hiểu ý của đối phương nhưng chưa diễn đạt một cách chủ động ý của mình). Tiếng Nhật chuyên ngành còn yếu.

2. Học lên cao học tại Nhật:

Tìm được thầy giáo hướng dẫn, nhận vào phòng nghiên cứu, học để lấy bằng thạc sỹ tại Nhật.

Ưu điểm: có thêm 2-3 năm học, trau dồi tiếng Nhật, tiếng Nhật chuyên ngành và chuyên môn liên quan đến ngành mình đã học tại Việt Nam. Có bằng thạc sỹ tại Nhật “hoành tráng”

Nhược điểm: Mất thêm 2-3 năm đèn sách, phải trả học phí.

C. Các bước để vào học cao học

 1. Tìm phòng nghiên cứu, tìm giáo sư để học cao học. (Việc được 1 giáo sư nhận vào phòng nghiên cứu sẽ quyết định phần lớn việc bạn có được học cao học hay không).

– Đầu tiên tra xem lĩnh vực mình muốn học bằng tiếng Nhật là gì? (Gửi lên FB, anh sẽ tra giúp)

– Tìm kiếm từ khóa về các phòng nghiên cứu, giáo sư nghiên cứu lĩnh vực mình muốn học (tốt nhất lĩnh vực này nên giống hoặc liên quan đến ngành học tại Đại học Việt Nam, luận văn tốt nghiệp)

– Lập 1 bảng excel lưu thông tin: Tên trường – tên thầy (phòng nghiên cứu: thường là: tên giáo sư+ 研究室) – lĩnh vực nghiên cứu – Email – Điện thoại

Trước đây anh lọc ra khoảng 30 thầy.

 1. Viết thư gửi giáo sư:

Để được nhận vào học, học sinh cần viết tóm tắt kế hoạch nghiên cứu gửi cho thầy, và đi phỏng vấn.

Việc viết kế hoạch nghiên cứu bằng tiếng Nhật chuẩn là khá khó, nhất là đối với các bạn chưa học tại đại học của Nhật. Vì vậy các bạn có thể tìm những nghiên cứu tương tự để chỉnh sửa lại theo ý muốn của mình.

Lên google tìm kiếm với từ khóa: Tên đề tài (tiếng Nhật) + レジュメ sẽ ra kết quả là tóm tắt các nghiên cứu cùng đề tài của mình muốn làm.

Mình dựa vào cách viết của các tóm tắt đó chỉnh sửa theo nội dung mình dự định nghiên cứu.

Ngoài ra cũng cần tóm tắt lĩnh vực mình đã học đại học tại Việt Nam và đề tài mình đã nghiên cứu (cách làm tương tự: tìm đề tài tương tự và chỉnh sửa)

Viết thư cho giáo sư: bố cục như sau:

Chào hỏi, xin lỗi vì đã gửi mail đường đột. Tôi lấy địa chỉ của thầy từ trang web của trường…

Giới thiệu bản thân: Mình là du học sinh, đang học ở đâu, bao giờ tốt nghiệp. Đã học gì ở VN: Viết lĩnh vực và đề tài luận văn ở VN.

Tôi tìm hiểu và rất thích lĩnh vực nghiên cứu ở phòng của thầy, tôi rất mong muốn được vào phòng nghiên cứu của thầy để góp phần nghiên cứu công nghệ, kỹ thuật, mô hình … để phục vụ gì đó cho xã hội….

Tôi rất mong muốn thi vào phòng nghiên cứu của ông vào kỳ tháng 4/2016, vì vậy tôi rất mong được đến thăm phòng nghiên cứu và được phỏng vấn…

Rất mong được hồi âm của ông…

Viết xong mail rồi nhờ thầy cô ở trường Nhật ngữ kiểm tra lỗi chính tả. Nên viết mục tiêu của mình vì cộng đồng, góp phần cống hiến phát triển lĩnh vực nghiên cứu…

 1. Gửi mail cho giáo sư theo list địa chỉ đã lưu và đợi trả lời của giáo sư.

Thường ông thầy nào đang tuyển sẽ trả lời và hẹn phỏng vấn.: Đến được bước này cơ hội của bạn đã khá rõ rệt.

 1. Ăn mặc chỉnh tề (vest tối màu, giày đen, caravat, mang cặp) đến phỏng vấn. Chuẩn bị phần tự giới thiệu bản thân, giới thiệu lĩnh vực nghiên cứu trôi chảy.

Giáo sư thường sẽ hỏi về mục đích nghiên cứu, test khả năng tiếng Nhật, ý thức, tính cách của bạn có làm việc với nhóm của phòng nghiên cứu không. Nên chia sẻ việc mình đi du học tự túc, vừa học vừa làm để tự lập. Nhưng nên chia sẻ mục đích sang Nhật học là chính, đi làm baito chỉ để trang trải một phần, chủ yếu là trải nghiệm cuộc sống, khi cần tôi hoàn toàn có thể tập trung học hành… Thể hiện sự chịu khó, trung thực, năng lực chuyên môn, sự cầu tiến.

Đôi khi có giáo sư yêu cầu làm bài test về chuyên ngành, (toán cao cấp, chuyên ngành): cái này thì tùy phòng nghiên cứu. Nếu ko trả lời được thì cứ bình tĩnh, xin về nhà làm và gửi mail vì có một số tiếng Nhật chuyên ngành tôi chưa hiểu…

 1. Sau đó nếu giáo sư nhận, có thể bạn sẽ thi ngay vào năm đó để nhập học kỳ tháng 4 (giáo sư sẽ hướng dẫn và cho tài liệu ôn thi) . Nếu không đỗ bạn sẽ 1 năm dự bị cao học (kenkyusei)rồi thi vào, học tiếp 2 năm để lấy bằng thạc sỹ.

(1 năm dự bị học phí rất rẻ, có thể đi làm để bù đắp, ngoài ra có thời gian để rèn luyện tiếng Nhật các môn chuyên ngành và làm quen với team nghiên cứu, phong cách làm việc và ôn thi cáo học.

Bên cháu có thể hỗ trợ cách tìm trường (trường trong top 20)  để xin phỏng vấn giáo sư, hoặc có những trường liên kết sẵn để giới thiệu thẳng vào ( Top dưới, nhưng kiến thức, bằng cấp vẫn chuẩn chỉ và tỷ lệ xin việc cao )

 1. Sau khi học cao học 2 năm, tiếng Nhật ở mức cao hơn N1, bằng cấp, trình độ chuyên môn, và hiểu biết về phong cách làm việc, các mối quan hệ với giáo sư, khả năng xin việc của sinh viên tại Nhật hoặc Việt Nam sẽ rất cao, có rất nhiều lựa chọn cho tương lai.

Liên hệ trực tiếp với anh để anh gửi thư mẫu gửi giáo sư.

Bài này đã được đăng trong Cao học, Học tập - thi cử. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

13 Responses to HỌC LÊN CAO HỌC SAU KHI TỐT NGHIỆP NHẬT NGỮ

 1. Huy hùng nói:

  Chao anh. Em đang có mong muốn học cao học . Rất mong sự hướng dẫn và giúp đỡ từ anh. Em xin chân thành cảm ơn .
  Chjharo@gmail.com
  Mong thư liên lạc của anh.

  Số lượt thích

 2. Huy Hoang nói:

  Bài viết của anh rất hay và bổ ích với em
  Mong hồi âm từ anh

  Số lượt thích

 3. Tuấn anh nói:

  Chào anh.
  Em cũng đang tim hiểu vấn đề này, a có thể gửi cho em xin tài liệu nhé.
  Mail: tuananhmrd@gmail.com
  Thanks anh nhiều.

  Số lượt thích

 4. Nga nói:

  Chào anh.
  Cảm ơn anh vì bài viết khá bổ ích cho em. Hiện nay em đang tìm trường để học bên nông nghiệp , anh có thể cho em xin mẫu viết thư gửi giáo sư được ko ạ.
  Mong nhận dc hồi âm của anh. Mail của em là nga0288@gmail.com

  Số lượt thích

 5. linhttn nói:

  Anh đã gửi mẫu thư gửi giáo sư cho 3 em, em check mail rồi hoàn thiện, có gì gửi anh check cho nhé.

  Số lượt thích

 6. Đức Thắng nói:

  Cám ơn anh vì bài viết trên . E là sinh viên trường tiếng nhật, hiện sắp tốt nghiệp và có nguyện vọng học lên cao học. Nếu có thể mong anh gửi em “mẫu thư gửi giáo sư” vào mail ndthang91.nihon@gmail.com được không ah?
  Mong sớm nhận được hồi âm của anh!

  Số lượt thích

 7. o0meow0o nói:

  chào anh em không biết bây h em ới bắt đầu tìm trường và tìm thầy có kịp nữa không, mong có sự giúp đỡ từ anh. email của em phuongthaovn2194@gmail.com
  em đag rối và không biết bắt đầu từ đâu 😦

  Số lượt thích

 8. Ẩn danh nói:

  Cám ơn a vì những chia sẻ bổ ích, hiện tại e học ở trường tiếng nhật được 1 năm và muốn học lên cao học sau khi tốt nghiệp. Mong nhận được sự giúp đỡ từ a, email của e:
  nam92120 @gmail.com
  Mong sớm nhận được hồi âm từ a. E xin chân thành cám ơn.

  Số lượt thích

 9. Ẩn danh nói:

  Chào bạn! Hiện mình đag tìm trường để học cao học. Đag rất cần sự tư vấn của senpai. Mình cần tìm trường về khối ngành kinh tế. vui lòng hồi âm giúp mình vào email phuongminh1403@yahoo.com rất mong sự giúp đỡ của bạn!

  Số lượt thích

 10. Ẩn danh nói:

  E chao a, e vua tra cứu thấy thông tin bài viết của a trên mạng. E đang gặp khó khăn trong vc lựa chọn học xog trg tiếng thì lm gì đây a. E định học len cao học, thật sự là ko phai e thích cao học, do học dh o Việt Nam r a, muốn năng lực tiếng Nhật len. Nhưng thấy khó khăn quá, bh nên lm gì. E cung chưa tìm dc đề tài muốn nghiên cứu, e muốn học liên quan tới quan hệ quốc tế. A có gì tư vấn giúp e dc k a? Cảm ơn a!

  Số lượt thích

 11. Dương Hòa An nói:

  Chào anh!
  Em hiện tại đang lao động ở Nhật theo dạng kỹ sư nhưng em có ý định sau 3 năm làm việc sẽ học lên cao học chuyên ngành cơ khí của em. Nhưng lúc trước em thi để tốt nghiệp chứ không làm luận văn để tốt nghiệp. Anh cho em hỏi: em thi để tốt nghiệp vậy có học lên cao học ở Nhật được không?
  Rất mong nhận được sự tư vấn và giúp đỡ từ anh. Địa chỉ email của em là: dhan160890@gmail.com
  Em xin chân thành cảm ơn anh.

  Số lượt thích

 12. An danh nói:

  Em chao a , hiện em dang la thuc tạp sinh Ben nhat , khoang nam sau e ve nước .da e co n1 , nhung ky nang noi em khong tốt lam , voi lại e khong co bang dai học ak . Co chuong trinh nao học len cao học de ren luyện tiếng nhat tốt hon cho người khong co bang dai học ma chi co bang tiếng nhat khong ak . Bichhoai1008@gmail.com . Rất mong nhat được su hoi đáp cua anh . Da e cam on a .

  Số lượt thích

 13. Ẩn danh nói:

  Em đang muốn tham gia trương trình thạc sỹ tại nhật nhưng chưa biết đi từ đâu, đi như thế nào? Rất mong các anh /chị đi trước tư vấn giúp em ạh. Mọi sự tư vấn của anh/ chị có thể gửi vào hòm thư cá nhân này giúp em a. nguyenlam.jp@gmail.com( nếu được em có thể xin số điện thoại của anh/chị để gọi điện trực tiếp nghe tư vấn từ anh /chị ah . Em xin chân thành cảm ơn ah.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s