NHỮNG AI NÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Du học Nhật bản

Đi du học không đơn giản như đi bỏ tiền đi du lịch, bạn sẽ phải hy sinh những năm tháng đẹp tuổi trẻ đẹp nhất, mang trên mình kỳ vọng của gia đình, họ hàng.

Du học là một hình thức đầu tư: Bỏ tiền đi học + tuổi trẻ để có một tương lai tươi sáng hơn và sau khi đi làm sẽ thu về khoản đầu tư này. Do vậy bạn cần phải có kế hoạch tài chính tương đối rõ ràng, bỏ ra bao nhiêu tiền, sẽ thu lại như thế nào, trong bao lâu?

Nếu không tính số tiền mà các bạn phải đóng để làm hồ sơ, xin visa tại Việt Nam (cái mà nếu bạn biết chọn lựa và tìm hiểu có thể chỉ mất khoảng 10 triệu, nhưng nếu không chịu khó tìm thông tin thì có thể sẽ phải đóng cho các công ty du học từ 30-50 triệu…)

Số tiền trung bình mà các bạn thường phải trả là khoảng 100,000 yên/tháng(trong đó trung bình 50,000 yên tiền học, 50,000 yên tiền ăn ở)

Thường thì bạn sẽ học Nhật ngữ, rồi học lên Semmon 2 năm hoặc đại học 4 năm. Như vậy bạn sẽ phải đầu tư học hành trong 4-6 năm với số tiền tương ứng là 5,000,000 yên đến 7,000,000 yên. Một số tiền rất lớn đối với các gia đình trung lưu ở Việt Nam.

Tất nhiên hầu hết du học sinh đều sẽ đi làm thêm và mức lương của các bạn nếu có thể giao tiếp được tiếng Nhật sẽ là 1,000 yên / giờ. Thu nhập hàng tháng sẽ vào khoảng 100,000 yên. Nói chung là vừa đủ hoặc thừa ra rất ít. (Tất nhiên tùy từng người có thể làm thêm nhiều hay ít, nhưng để đúng nghĩa vừa học vừa làm, học tiếng tốt và có nghề thì không thể dư ra nhiều)

Bên cạnh vấn đề tiền bạc bạn còn phải đầu tư tuổi trẻ của bạn. Quy trình du học thường tốn của bạn khoảng 6 tháng chuẩn bị tại Việt Nam, 2 năm Nhật ngữ, 2-4 năm học semmon, đại học. Trong quá trình này sẽ có khá nhiều sức ép về cơm áo gạo tiền, căng thẳng hơn bạn bè học trong nước – vừa học vừa chơi, hàng tháng được bố mẹ bao cấp.

Quá trình thu hồi vốn: Nếu bạn có vốn tiếng Nhật (nghe nói đọc viết tốt) tối thiểu N2, thường thì công ty tốt sẽ yêu cầu N1, và chuyên môn (bằng cấp, chứng chỉ, kỹ năng) thì bạn sẽ có cơ hội kiếm được việc trong công ty Nhật với lương tháng khởi điểm khoảng 200,000 yên: Tiền này sẽ phải đóng thuế, bảo hiểm, trả tiền nhà, ăn, sinh hoạt phí nếu cố gắng sẽ tiết kiệm được khoảng 50,000 yên / tháng. Mỗi năm sẽ được thưởng từ 3-6 tháng lương – thường là 3 tháng. Như vậy một năm có thể tiết kiệm được tối thiểu 1,200,000 yên. Nếu chịu khó, chăm chỉ không “đứng núi này trông núi nọ” thì kỹ năng trong công việc của bạn sẽ càng ngày càng tiến bộ, hiệu quả công việc tăng lên -> sẽ được thăng tiến, tăng lương và làm lâu dài trong công ty.

Như vậy thực sự quá trình thu hồi vốn sẽ hiệu quả khi bạn có công việc chính thức, ổn định và lâu dài khi làm ở công ty Nhật.

Nếu về Việt Nam bạn cũng có thể kiếm được việc cỡ 800-1000 USD.

Tuy nhiên để đến được thời điểm thu hồi vốn bạn sẽ phải vượt qua những thách thức mà nếu không quyết tâm, bền bỉ và có kế hoạch tốt bạn sẽ thất bại.

  • Đầu tiên là phải vượt qua bức tường ngôn ngữ: Ban đầu khi mới qua Nhật gần như không nghe và nói được tiếng Nhật, Kanji cũng là một thách thức lớn nếu bạn không có phương pháp học đúng. Có rất nhiều bạn không vượt qua được thách thức này và bị rơi vào vòng luẩn quẩn: tiếng Nhật kém – đi làm việc chân tay – lương thấp phải đi làm nhiều – làm nhiều không học được – Tiếng Nhật mãi mãi kém. Như thế sẽ chỉ có thể đi cày công việc làm thêm, không khác gì đi xuất khẩu lao động mà mãi mãi không có sự nghiệp.
  • Tài chính: Với những bạn đi học Nhật thì hầu như gia đình chỉ lo được cho học phí năm đầu tiên, các năm sau bạn sẽ phải tự trang trải mọi chi phí. Nhưng cũng có lúc vì một lý do nào đó: ốm đau, tai nạn, không đi làm được và phải vay tiền để sống, đóng học. Những lúc đó bạn lại phải rèn luyện thêm một môn là “đi vay tiền”. Đây là một kỹ năng tạo niềm tin cho chủ nợ mà sau này đi làm cũng rất cần J Tóm lại do sẽ phải tự lập, tự đi làm, tự kiếm tiền nên các bạn cũng phải tự biết cách lên kế hoạch tiêu tiền.
  • Thông tin thi cử, chọn trường: Đây là một bước rất quan trọng để bạn có thể chọn được con đường tạo dựng sự nghiệp. Nói chung để tìm một trường để gia hạn visa thì không khó, nhưng nếu xác định mục tiêu lập nghiệp thì cần chọn một trường semmon hoặc đại học đảm bảo dạy thật, giúp bạn rèn luyện kiến thức, kỹ năng và có đầu ra tốt. Tôi sẽ có một bài riêng về phần chọn trường, chọn ngành. Nhưng quan trọng là bạn phải có một mục tiêu về công việc để chọn ngành học phù hợp. Khi đã xác định rõ mục tiêu này chúng ta cần dồn sức, thời gian vào tìm ra trường phù hợp. Bạn cần chuẩn bị trước ít nhất 6 tháng trước khi tốt nghiệp, không thì rất tìm và đỗ được trường phù hợp.
  • Tâm lý: Sợ nhất là khi gặp khó khăn bạn buông xuôi, từ bỏ mục tiêu lập nghiệp, bị lôi kéo làm những việc dễ kiếm tiền ngay mà không có tương lai như: đi ăn cắp, không học mà đi cày, trốn ra ngoài đi làm chui… Người ta nói: “Ước mơ sẽ chấm dứt ngay khi chúng ta từ bỏ nó” Nếu bạn từ bỏ thì bạn sẽ thua ngay lập tức, những người lì lợm, không bỏ cuộc cuối cùng sẽ là người chiến thắng. Theo tôi một trong những điều quan trọng để thành công ở Nhật là phải bền bỉ tóm lại là

Theo kinh nghiệm và quan sát của bản thân tôi nghĩ những bạn nào có những điểm sau đây là phù hợp với du học Nhật. Nếu không bạn có thể tìm con đường khác để đi đến thành công.

  1. Có mục tiêu rõ ràng đi du học Nhật để lập nghiệp
  2. Quyết tâm đến cùng theo mục tiêu đó
  3. Lên kế hoạch chuẩn bị và ứng phó để vượt qua các thử thách về: Ngôn ngữ, tài chính, thi cử, tâm lý

Tại Nhật Bản cũng có nhiều tổ chức, cá nhân người Nhật tốt, các sempai tốt sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ, nên dù gặp khó khăn gì bạn cũng đừng bỏ cuộc hãy vận dụng hết nội công và nhờ ngoại công giúp đỡ để vượt qua. Chúc các bạn du học thành công.

Bài này đã được đăng trong Chuẩn bị, Hành trang du học. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s