Thanh toán hóa đơn tại Nhật Bản

Bạn sẽ phải thanh toán hóa đơn rất nhiều thứ: Điện thoại, internet, điện, nước, ga, truyền hình,…. Ở Nhật việc thanh toán hóa đơn cực kỳ thuận tiện. Các cách thanh toán hóa đơn như sau:

wadai_ex07

Cách 1: Hóa đơn gửi về nhà bạn.

prcd_05_01

Hình 1: ảnh minh họa phiếu thanh toán có mã vạch

Bạn sẽ cầm hóa đơn ra cửa hàng tiện lợi (コンビニ kombini = convinience store) và trả tiền. Nhân viên cửa hàng sẽ quét mã vạch, nhận tiền và đóng dấu chứng nhận đã trả tiền. Đây là cách đơn giản nhất. (Ví dụ như trong hình 1 trên)

 

 

Cách 2: Thanh toán qua ngân hàng.

photo3

Thường khi bạn ký hợp đồng điện, ga, điện thoại… mới, bên cung cấp sẽ hỏi bạn có thanh toán qua ngân hàng không. Nếu có bạn chỉ cần ghi thông tin vào đơn của họ, đóng dấu. Họ sẽ đưa giấy tờ lên ngân hàng làm thủ tục và tiền hàng tháng sẽ được trừ trực tiếp từ ngân hàng. Vì có nhiều trường hợp dùng xong rồi không trả tiền nêu các hãng điện thoại đều yêu cầu trả tiền qua ngân hàng (nghĩa là bạn không có tài khoản ngân hàng thì sẽ không mua điện thoại được).

 

Cách 3: Trả tiền qua thẻ tín dụng.

lgi01a201401152100

Cũng như trên, bạn làm giấy tờ và tiền sẽ trừ trực tiếp từ tài khoản tín dụng của bạn. Đây là hình thức cao nhất để bạn không thể xù nợ. Vì thẻ tín dụng sẽ khá rắc rối sau này nên bạn cần hết sức cân nhắc khi chọn trả qua cách này.

 

*Lưu ý: Khi tiền được trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng hay thẻ tín dụng của bạn, bên phía công ty ga, điện nược, điện thoại (nếu bạn có yêu cầu) vẫn sẽ gửi giấy thông báo số tiền tháng vừa rồi của bạn đã bị trừ những khoản như thế nào. Giấy thông báo (お知らせhoặc通知書) sẽ không có mã vạch hay ghi tên ngân hàng và hạn trả. Ví dụ như hình ở dưới đây:

20100702192057

by: HT

Bài này đã được đăng trong Thủ tục, giấy tờ, Đời sống. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Thanh toán hóa đơn tại Nhật Bản

  1. Ẩn danh nói:

    Mất hóa đơn thì phải làm thế nào các senpai!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s