Tình hình biển Đông: Không ai có thể chặn việc Trung Quốc chi phối trên thực tế các đảo tại biển Đông – Phán quyết tòa án quốc tế có tính bắt buộc thấp

13419164-1052187791523152-5142010378071234851-n-1465789580_660x0

(Triển lãm ảnh về chủ quyền  của Việt Nam tại biển Đông của hội người Việt Nam tại Nhật chụp ngày 11/6 – Fesstival Việt Nam tại Nhật)

Ngày 22/7: sau 10 ngày kể từ ngày tòa án Hague đưa ra phán quyết phủ nhận được 9 đoạn của Trung Quốc, nhưng Trung Quốc vẫn cương quyết phủ nhận và không đếm xỉa gì đến phán quyết.

Tổng hợp ý kiến của một số học giả, Trung Quốc sẽ không thay đổi chủ trương và sẽ tiếp tục chi phối các đảo, tăng cường hoạt động quân  sự, tăng số lượng dân sống trên đảo, tiến tới thực hiện hoạt động khai thác tài nguyên.

Với các nước xung quanh, Trung Quốc tiếp tục dùng kinh tế để những nước như Campuchia ủng hộ mình.

Với Philipin, Việt Nam: Trung Quốc tăng cường áp lực về kinh tế, đàm phán với từng nước để không đưa phán quyết thành quan điểm chính trị.

Với Indonesia, tàu đánh bắt trái phép của Trung Quốc bị Indonexia cho nổ, tiến độ thi công đường sắt cao tốc của Trung Quốc đang bị chậm, Trung Quốc đang tiến hành đàm phán dựa trên các cầu nối.

Với Mỹ, Trung Quốc hiện đang sở hữu  1244 tỷ đô la trái phiếu chính phủ Mỹ, họ sử dụng điều này để mặc cả, đàm phán các vấn đề khác với Mỹ, nhằm mục đích không để quân đội Mỹ thực hiện quyền đi lại tự do, hoặc gây áp lực để yêu cầu TQ thực hiện phán quyết.

Phán quyết tòa án nghiêm trọng hơn những gì Trung Quốc dự tính, nhưng do không phải là phán quyết có tính bắt buộc nên khó có thể ngăn chặn hoàn toàn hành động của Trung Quốc.

=========Theo báo Sankei===========

Bài này đã được đăng trong Giao lưu Việt - Nhật, Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s